Trang chủ Tin tức Những lưu ý khi sử dụng nước cất để pha chế hóa chất công nghiệp

Những lưu ý khi sử dụng nước cất để pha chế hóa chất công nghiệp

Một trong những ứng dụng điển hình của nước cất chính là dùng để pha chế hóa chất công nghiệp. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và chính xác tuyệt đối, bạn cần lưu ý đến những vấn đề sau khi sử dụng nước cất để pha chế hóa chất, nhất là những hóa chất tinh khiết dạng rắn.

1. Hóa chất tinh khiết là gì?

Hóa chất tinh khiết là hóa chất có đặc tính hóa học không đổi, không thể tách ra thành những phần nhỏ hơn mà không làm gãy các liên kết hóa học của nó. Hóa chất tinh khiết có thể tồn tại ở dạng rắn, lỏng, khí hay plasma. Trong các dạng này thì dạng rắn là khó nhất trong việc việc pha chế, đòi hỏi phải tuân thủ các nguyên tắc nghiêm ngặt.2. Lưu ý khi sử dụng nước cất để pha chế hóa chất

Quy trình pha chế hóa chất tinh khiết dạng rắn bằng nước cất như sau.

- Nghiền nhỏ hóa chất thành dạng bột.

- Dung môi để pha chế hóa chất tinh khiết dạng rắn phải là nước cất, và tối thiểu là nước cất 2 lần, đáp ứng mọi chỉ tiêu kĩ thuật TCVN  4851-98 (ISO 3696-1987) để đảm bảo an toàn tuyệt đối. Bên cạnh đó, nước cất hoàn toàn nguyên chất, không chứa bất kỳ tạp chất hay chất nhiểm khuẩn nào. 

- Hòa tan hóa chất trong nước cất 2 lần rồi mới pha chế nó với hóa chất khác.- Tính toán kỹ lưỡng tỷ lệ nước cất với hóa chất, nghĩa là tỷ lệ dung môi với chất tan. Đặc biệt với những hóa chất rắn không ngậm nước như NACl, BaCl2,… nhất thiết phải dùng biểu thức nồng độ % để đảm bảo sự chính xác cao nhất.

- Hóa chất sau khi pha chế bằng nước cất sẽ được lưu trữ trong lọ, bình tiệt trùng và đậy kín nắp để hạn chế sự bay hơi, đổ ra ngoài hay thậm chí là cháy nổ, gây nguy hiểm. Những lọ, bình này được làm dấu và ghi tên rõ ràng để dễ phân biệt, tránh nhầm lẫn.

- Tất cả dụng cụ sau khi pha chế sẽ được rửa lại bằng nước cất để loại bỏ hoàn toàn những chất còn sót lại sau pha chế, sau đó lưu trữ ở nơi sạch sẽ, khô ráo. 

Nếu tuân thủ các nguyên tắc trên, bạn sẽ luôn đảm bảo an toàn trong quá trình pha chế hóa chất công nghiệp. Nếu đang phân vân không biết mua nước cất 2 lần ở đâu chất lượng, có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline 028 37195569 để được tư vấn, báo giá và cung cấp sản phẩm nước cất nguyên chất, đạt chuẩn.

Lê TrinhPlease upgrade IE 8+, Download here