Trang chủ Tin tức Có nên uống nước trực tiếp từ bình lọc nước?

Có nên uống nước trực tiếp từ bình lọc nước?

Để luôn đảm bảo có nguồn nước sạch sẽ và an toàn cho cả gia đình sử dụng, nhiều người chọn giải pháp lắp đặt hệ thống lọc nước, hoặc đơn giản hơn là máy lọc nước với cấu tạo đơn giản, kích thước nhỏ gọn. Vậy câu hỏi đặt ra, có nên uống nước trực tiếp từ các bình lọc nước này không? Và sử dụng nước sau khi lọc như thế nào để an toàn, hiệu quả?

1. Cấu tạo bình lọc nước

Thị trường hiện nay cung cấp nhiều loại bình lọc nước đến từ nhiều thương hiệu khác nhau. Nhưng dù là loại bình lọc nước nào chăng nữa thì cấu tạo của chúng đều giống nhau, bao gồm các bộ phận cơ bản như phần trên, phần thân và phần chân đế. Những bộ phận này được làm từ vật liệu nhựa, có thể tháo lắp dễ dàng trong quá trình sử dụng. Quan trọng nhất trong bình lọc nước chính là phần thân, bao gồm 1 nấm lọc bằng sứ hoặc thạch cao, lõi lọc 5 tầng được làm từ các vật liệu học như cát, đá, sỏi, than hoạt tính,… hộp đá tạo khoáng, vòi nước, khoang chứa nước chưa lọc và khoang chứa nước sau khi lọc.Với cấu tạo đơn giản này, bình lọc nước chỉ có thể loại bỏ những tạp chất và cặn bã trong nguồn nước chứ không thể làm sạch vi khuẩn, vi rút, hợp chất hữu cơ và kim loại nặng hoàn toàn. Ngoài ra, quá trình sử dụng, bụi bẩn và vi khuẩn có thể bám vào lõi lọc, nếu không vệ sinh và thay mới định kỳ có thể đe dọa đến nguồn nước sau khi lọc. 

2. Có nên uống nước trực tiếp từ bình lọc?

Như đã nói ở trên, vì bình lọc nước có cấu tạo đơn giản, cơ chế lọc thô sơ nên nước sau khi lọc không hoàn toàn sạch sẽ mà vẫn còn lẫn lộn vi khuẩn và kim loại nặng, do đó, không nên uống trực tiếp nước sau khi lọc mà chỉ sử dụng nước để nấu nướng hay vệ sinh. Nếu muốn uống nước trực tiếp sau khi lọc, thay vì sử dụng các loại bình lọc nước thô sơ, bạn nên đầu tư thiết bị lọc nước với công nghệ lọc tối ưu, có thể kể đến như máy lọc nước RO, máy lọc nước Nano hay hệ thống lọc nước DI. Những thiết bị lọc nước này sở hữu cấu tạo đặc biệt, bao gồm 3 lõi lọc thô, màng lọc bằng chất liệu đặc biệt và các lõi lọc phụ trợ. Mỗi lõi lọc thực hiện một chức năng khác nhau, được thay mới định kỳ nên đảm bảo nước sau khi lọc hoàn toàn sạch sẽ. Ngoài ra, công nghệ lọc hiện đại với các lỗ nhỏ có kích thước khoảng 0.1 - 0.5 nanomet, chỉ cho các phân tử nước đi qua, giữ lại mọi tạp chất nên nước sau khi lọc là nước tinh khiết, đạt tiêu chuẩn nước uống trực tiếp QCVN6-1 do Viện SKNN&MT của Bộ Y tế.

Đặc biệt, không chỉ đáp ứng yêu cầu về chất lượng nước sau khi lọc, những thiết bị lọc nước hiện đại nói trên còn rất đa dạng mẫu mã, kiểu dáng, kích thước và giá cả nên mang đến nhiều sự lựa chọn cho người dùng. Nếu đang có ý định lắp đặt thiết bị lọc nước để tạo nước tinh khiết có thể uống trực tiếp thì đừng bỏ qua các loại máy lọc nước mà chúng tôi chia sẻ trên để bảo vệ sức khỏe tốt nhất cho cả gia đình. 

Lê Trinh


Please upgrade IE 8+, Download here